Wifi chập chờn - 5 cách xử lý hiệu quả đơn giản tại nhà

Thứ ba, 28/09/2021

Wifi chập chờn trong quá trình sử dụng sẽ nhanh chóng được xử lý khi bạn nắm vững tổng quan về hiện tượng mạng thường gặp này.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải cụ thể dấu hiệu nhận biết, cách xử lý wifi chập chờn và giải đáp các câu hỏi thường gặp nhất.

1. Cách nhận biết sóng wifi chập chờn

Người dùng có thể nhận biết hiện tượng wifi chập chờn bằng cách đánh giá trong quá trình sử dụng mạng wifi, quan sát modem/ router, hoặc dùng ứng dụng Speedtest đo tốc độ mạng.

1.1. Đánh giá trong quá trình sử dụng mạng wifi

Trong quá trình sử dụng wifi, nếu đang lướt web, xem YouTube, chơi game online... bạn cảm thấy tốc độ load lúc nhanh lúc chậm, lúc tải được lúc mất nghĩa là sóng wifi đang chập chờn. Cụ thể như sau:

 • Mọi trải nghiệm đều bị ảnh hưởng: Khi thực hiện mọi trải nghiệm từ tìm kiếm thông tin, đọc báo đến xem phim HD, 4K, chơi game online… lúc thì tải được lúc lại không tải được. Điều này cho thấy mạng đang chập chờn lúc được lúc không.
 • Một số trải nghiệm bị ảnh hưởng: Khi thực hiện các trải nghiệm cơ bản như lướt web, đọc báo, tìm kiếm thông tin… thiết bị vẫn tải tốt và mọi việc diễn ra bình thường. Khi thực hiện các trải nghiệm nâng cao như xem You Tube; xem phim HD, 4K; download; chơi game online… tốc độ tải bị ảnh hưởng, lúc tải nhanh, lúc phải chờ. Đây là hiện tượng mạng wifi chập chờn lúc mạnh lúc yếu.

1.2. Quan sát modem/ router

Bên cạnh cách trực tiếp sử dụng mạng, bạn có thể sử dụng cách quan sát dải đèn trên modem/router để đánh giá chất lượng sóng wifi. Nếu dải đèn trên bộ phát wifi nhấp nháy liên tục nghĩa là sóng wifi đang chập chờn.

 

Quan sát Modem Router wifi

 

Quan sát kiểm tra lại Modem router wifi nhà bạn.

1.3. Đo tốc độ mạng wifi bằng Speedtest trên máy tính hoặc điện thoại

Speedtest là ứng dụng giúp kiểm tra tốc độ và chất lượng kết nối internet. Mục đích của ứng dụng này là đo tốc độ mạng thông qua các chỉ số, cụ thể:

 • Tốc độ tải lên và tải xuống: Được đo bằng Mbps, cho thấy tốc độ mạng wifi mà bạn đang sử dụng so với đường truyền mạng của gói cước. Tốc độ tải xuống cho biết tốc độ tải dữ liệu về máy tính/điện thoại ở mức độ nào. Còn tốc độ tải lên cho thấy tốc độ tải dữ liệu lên mạng internet.
 • Ping Rate: Ping Rate là độ trễ mạng. Thông số này cho thấy thời gian mà một gói dữ liệu gửi thông tin đến một máy khác rồi nhận tín hiệu phản hồi. Hiện nay, các nhà mạng tại Việt Nam thường cung cấp đường truyền cáp quang có Ping từ 1-5ms. Ping không được cao hơn 150ms. Nếu cao hơn là mạng chậm, có thể gây ra hiện tượng lag khi chơi game.
 • Biểu đồ thời gian thực: Là hình vẽ dạng biểu đồ cho thấy tính nhất quán của kết nối.

Cách phát hiện sóng wifi chập chờn qua ứng dụng Speedtest: bạn tiến hành đo tại các thời điểm khác nhau tại cùng một vị trí. Sau đó so sánh các chỉ số tại hai thời điểm để đưa ra kết luận tín hiệu sóng có ổn định.

Có thể kết luận sóng wifi chập chờn khi:

 • Đường biểu đồ thời gian thực lên xuống thất thường.
 • Các chỉ số chênh lệch nhiều sau hai lần đo cùng một vị trí

2. Bật mí 5 cách xử lý wifi chập chờn

Nếu sử dụng 1 trong 3 cách nhận biết ở trên và kết quả cho thấy sóng wifi chập chờn, bạn có thể áp dụng 5 cách xử lý dưới đây.

2.1. Áp dụng các cách xử lý đơn giản không cần can thiệp về kỹ thuật

Để khắc phục tình trạng wifi chập chờn, bạn có thể áp dụng một số cách xử lý đơn giản như:

 • Khởi động lại nguồn thiết bị kết nối (laptop, điện thoại) khắc phục lỗi do các ứng dụng/phần mềm trên thiết bị kết nối xung đột.
 • Khởi động lại bộ phát wifi giúp bộ cấp phát lại IP cho thiết bị, giúp thiết bị kết nối tốt hơn.
 • Kiểm tra lại các thiết bị kết nối giữa router, modem và nguồn như dây mạng, jack cắm, nguồn điện đảm bảo bộ phát hoạt động bình thường.
 • Đổi mật khẩu tránh bị người khác câu mạng trộm wifi vượt quá số lượng thiết bị kết nối.
 • Đặt lại vị trí bộ phát wifi đảm bảo sóng phát mạnh, không gặp cản trở vật cản.

Đối tượng thực hiện: Ai cũng có thể xử lý.

Chi phí khắc phục: Không mất tiền.

Hiệu quả: Khắc phục được ngay, sóng wifi ổn định rõ rệt.

 

Tắt và bật lại bộ phát wifi để giúp khắc phục hiện tượng wifi chập chờn do bộ phát nóng

 

Tắt và bật lại bộ phát wifi để giúp khắc phục hiện tượng wifi chập chờn do bộ phát nóng.

2.2. Tiến hành kiểm tra 3 thông số khi wifi chập chờn

Bên cạnh các cách xử lý ở trên, hiện tượng wifi chập chờn còn có thể khắc phục bằng cách kiểm tra 3 thông số là RSSI, PHY RATE và Channel Utilization. Sau đó, áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp cụ thể như sau:

 • Kiểm tra thông số RSSI tại thiết bị đang kết nối để biết tại vị trí mà bạn đang đứng, sóng wifi bạn thu được có mạnh hay không. Nếu tại vị trí bạn đứng có chỉ số RSSI nhỏ hơn -70dBm thì giải pháp lúc này là đứng gần access point hơn hoặc lắp đặt thêm access point.
 • Kiểm tra thông số PHY RATE tại thiết bị. Thông thường con số thực tế khi các bạn speedtest, hoặc download file = 50% PHY RATE. Như vậy, nếu đo tốc độ speedtest nhỏ hơn 50% PHY RATE sẽ gây ra hiện tượng chập chờn khi sử dụng mạng. Giải pháp lúc này là đứng gần access point hơn hoặc tăng độ rộng băng thông từ 20MHz lên 40MHz, 80MHz, 160MHz.
 • Kiểm tra thông số Channel Utilization để biết tại vị trí đang sử dụng mạng có đang nhiều người giành giật Wi-Fi không. Nếu thông số Channel Utilization > 50% sẽ xảy ra tình trạng wifi chập chờn. Cách xử lý lúc này là giảm số lượng người dùng kết nối vào access point, lắp thêm 1 access point phát kênh khác hoặc đổi kênh giảm nhiễu.

Đối tượng thực hiện: Các cách kiểm tra này hầu hết mọi người đều có thể thực hiện được khi xem kỹ hướng dẫn từng bước tại đây.

Chi phí khắc phục: Không mất tiền.

Hiệu quả: Sóng wifi được cải thiện và ổn định hơn.

2.3. Kiểm tra bộ phát modem/ router

Wifi chập chờn do bộ phát wifi có thể xuất hiện khi:

 • Bộ phát modem/ router có tốc độ phát lý thuyết nhỏ hơn tốc độ đường truyền hoặc tốc độ phát thực tế nhỏ hơn tốc độ phát lý thuyết. Thường xảy ra tại các modem router đời cũ có cấu hình yếu. Cách xử lý lúc này là nâng cấp Modem nhà mạng 2 băng tần hoặc mua Router mới.
 • Bộ phát modem/ router bị lỗi card wifi, hỏng hóc linh kiện. Bạn cần gọi tổng đài báo lỗi nếu đang sử dụng Modem nhà mạng. Hoặc tự mang đi bảo hành, sửa chữa nếu đang sử dụng Router ngoài. .

Đối tượng thực hiện: Ai cũng có thể thực hiện được. Một số trường hợp, cần thêm sự hỗ trợ của nhân viên bảo hành, thợ sửa chữa.

Chi phí khắc phục: Tùy theo chi phí sửa chữa hoặc thay mới/ mua thêm router.

Hiệu quả: Cần có thời gian để sửa chữa/ thay mới/ mua thêm. Sau đó, mạng wifi sẽ ổn định trở lại.

 

Kiểm tra lại bộ phát modem wifi

 

Kiểm tra lại bộ phát modem wifi.

2.4. Khắc phục wifi chập chờn từ thiết bị kết nối (clients)

Bạn có thể kiểm tra các thiết bị kết nối như điện thoại, laptop để tìm ra nguyên nhân và áp dụng cách xử lý phù hợp.

Lỗi wifi chập chờn trên điện thoại phải kể đến như:

 • Do xung đột các phần mềm ứng dụng trên thiết bị
 • Do bật kết nối thông minh
 • Do kích hoạt chế độ tiết kiệm pin
 • Do ốp lưng cản trở sóng truyền
 • Do anten trên smartphone hỏng,...

Lỗi wifi chập chờn trên laptop có thể là do:

 • Bộ nhớ trên laptop đầy
 • Laptop vào mạng chập chờn do lỗi cấu hình DNS
 • Laptop bị nhiễm virus nặng...

Đối tượng thực hiện: Tùy từng trường hợp, bạn có thể tự khắc phục hoặc đem đi sửa chữa. Mời bạn click từng bài viết dưới đây để có hướng khắc phục lỗi wifi chập chờn do clients cụ thể:

 • Lỗi wifi chập chờn trên điện thoại và cách xử lý
 • Cách xử lý wifi chập chờn trên laptop

Chi phí khắc phục:

Bạn hoàn toàn có thể khắc phục các lỗi trên điện thoại/laptop, nhanh chóng lấy lại tốc độ ổn định nếu làm theo hướng dẫn sửa các lỗi như:

 • Điện thoại: Lỗi xung đột các phần mềm ứng dụng trên thiết bị, bật kết nối thông minh, kích hoạt chế độ tiết kiệm pin, ốp lưng cản trở sóng truyền. Các lỗi này khắc phục khá đơn giản.
 • Laptop: Bộ nhớ trên laptop đầy, lỗi cấu hình DNS. Cách khắc phục các lỗi này không quá khó nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian thực hiện.

Còn nếu thiết bị của bạn bị lỗi card wifi bắt sóng/anten bắt sóng bạn sẽ mất một khoản tiền sửa chữa hoặc thay thế.

Hiệu quả: Khắc phục được ngay hoặc chờ sửa chữa mới có thể bắt sóng wifi ổn định.

2.5. Sử dụng hệ thống Home Wifi Viettel khắc phục wifi chập chờn hiệu quả

Bên cạnh 4 cách xử lý trên, bạn có thể khắc phục tình trạng mạng chập chờn bằng cách sử dụng Home Wifi của Viettel.

Home Wifi Viettel có vùng phủ sóng Wifi rộng, chất lượng sóng phủ đều hơn các loại Wifi thông thường. Bên cạnh đó, khả năng chịu tải lớn và tốc độ ổn định cao sẽ giúp người dùng có trải nghiệm sử dụng Wifi mượt mà nhất. Ngoài ra, nhờ chỉ dùng một SSID chung nên kết nối liền lạc trong toàn vùng phủ sóng một cách nhanh chóng, dễ dàng lắp đặt và nâng cấp.

 

Gói cước SuperNet mới nhất 2021 của Viettel tốc độ mạng cao

 

Gói cước SuperNet mới nhất 2021 của Viettel tốc độ mạng cao.

Đối tượng phù hợp:

 • Khách hàng sở hữu căn hộ có diện tích rộng lớn thường phải lắp thêm các bộ phát wifi phụ.
 • Khách hàng là chủ nhà riêng/ biệt thự có nhiều tầng, diện tích rộng, nhà nhiều vật cản.
 • Khách hàng kinh doanh nhà hàng, quán cafe, văn phòng.

Ưu điểm nổi bật của gói cước SuperNet:

 • Gói cước tốc độ mạng cao, giá rẻ: Tốc độ mạng từ 100 – 250 Mbps/tháng. Giá từ 245.000 - 525.000 đ/tháng.
 • Được trang bị thiết bị modem 2 băng tần, thiết bị Home Wifi sử dụng mạng wifi mesh thông minh: Khi mua bất kì gói cước SuperNet nào, khách hàng cũng được tặng ngay thiết bị modem 2 băng tần và thiết bị Home Wifi.
 • Miễn phí lắp đặt, tư vấn thiết kế lắp đặt wifi phù hợp: Ngay khi nhận được yêu cầu, nhân viên kỹ thuật Viettel sẽ tư vấn cụ thể về gói cước, cách thiết kế lắp đặt wifi và đến lắp đặt miễn phí cho bạn.
 • Hỗ trợ bảo hành, bảo dưỡng trong suốt quá trình sử dụng: Nếu thiết bị phát wifi của bạn có vấn đề, chỉ cần gọi lên tổng đài báo hỏng của Viettel 1800 8119 hoặc 1899 8198, nhân viên kỹ thuật sẽ kiểm tra và bảo hành sửa chữa cho bạn.

Bảng giá gói cước SuperNet:

Dưới đây là bảng giá các gói cước SuperNet của Viettel để bạn tham khảo trước khi sử dụng:

Gói cước Băng thông Giá cước gồm VAT theo khu vực (VNĐ)
Nội thành Ngoại thành 61 tỉnh
SUPERNET1 (01 AP) 100 Mbps 265.000 245.000 225.000
SUPERNET2 (02 AP) 120 Mbps 280.000 260.000 245.000
SUPERNET4 (02AP) 200 Mbps 390.000 370.000 350.000
SUPERNET5 (03 AP + 2 TV) 250 Mbps 525.000 480.000 430.000

Cách đăng ký:

Nếu muốn đăng ký sử dụng gói cước SuperNet, bạn có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau:

Gói SuperNet Home Wifi kết hợp bộ thiết bị Home Wifi Viettel giúp chấm dứt tình trạng wifi chập chờn

 

Gói SuperNet Home Wifi kết hợp bộ thiết bị Home Wifi Viettel giúp chấm dứt tình trạng wifi chập chờn.

3. Giải đáp các câu hỏi về lỗi bắt sóng chập chờn

3.1. Làm cách nào để biết wifi chập chờn do thiết bị (điện thoại/ laptop) hay do bộ phát wifi?

Trả lời: Để xác định wifi chập chờn do thiết bị hay bộ phát, bạn hãy thử dùng một thiết bị khác để kết nối với mạng wifi. Nếu thiết bị này kết nối wifi tốt thì chứng tỏ điện thoại của bạn gặp vấn đề về kết nối wifi.

3.2. Vì sao wifi sử dụng rất bình thường nhưng khi chơi game lại bị chập chờn?

Trả lời: Bạn đang sử dụng wifi bình thường nhưng khi chơi game lại bị chập chờn có thể là do 1 trong 2 nguyên nhân sau:

 • Không đủ băng thông để chơi game: Trong trường hợp này, bạn nên giảm thiểu thiết bị kết nối hoặc nâng cấp gói cước mạnh hơn.
 • Modem/router wifi yếu: Thay modem/router wifi mới, phù hợp với việc chơi game hơn.

3.3. Sóng wifi chập chờn tại vị trí xa bộ phát wifi làm cách nào để có sóng ổn định?

Trả lời: Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mạng, kiến trúc khu vực sóng yếu, yêu cầu về thẩm mỹ lắp đặt, chi phí... bạn có thể cân nhắc sử dụng repeater, wifi mesh hoặc router wifi xuyên tường để mở rộng vùng phủ sóng, đảm bảo tốc độ wifi ổn định tại khu vực xa bộ phát.

Trên đây là cách nhận biết, nguyên nhân và cách xử lý cơ bản nhất đối với hiện tượng wifi chập chờn. Nếu gặp hiện tượng này, đừng lo! Chỉ cần áp dụng các cách xử lý trên, mạng wifi của bạn sẽ ổn định ngay thôi. Nếu cần tư vấn thêm trong trường hợp này, bạn cũng có thể gọi đến số hotline 18008168 (miễn phí) để nhận được câu trả lời chi tiết và phù hợp nhất.

Chia sẻ qua:

Vui lòng đăng nhập để sử dụng dịch vụ...