Thủ thuật quản lý mạng wifi bằng laptop cực hữu ích

Thứ tư, 13/10/2021

Quản lý mạng wifi bằng laptop sẽ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc phát hiện các kết nối lạ, quản lý đường truyền wifi hoặc phân tích chất lượng mạng wifi hiện tại. Bài viết dưới đây sẽ bật mí chi tiết cách quản lý mạng wifi bằng laptop thông qua việc cài đặt “cấu hình modem” hoặc áp dụng các phần mềm quản lý, mời bạn theo dõi.

1. Hướng dẫn chặn truy cập wifi trên laptop qua địa chỉ MAC

Quản lý wifi bằng laptop thông qua địa chỉ MAC là cách giúp bạn phát hiện và gỡ thiết bị lạ đang truy cập trái phép một cách nhanh chóng nhất. Chi tiết các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng nhập vào giao diện cài đặt modem wifi

Để đăng nhập vào giao diện “cấu hình modem wifi” bạn cần có địa chỉ IP của thiết bị, tên tài khoản và mật khẩu đăng nhập. Thông thường, với các modem loại 2 anten do Viettel trang bị sẽ có địa chỉ IP là 192.168.1.1, tên tài khoản và mật khẩu đăng nhập là admin (trong trường hợp bạn chưa từng tiến hành thay đổi các thông số trên).

Giao diện đăng nhập của trang https://192.168.1.1/ trên các trình duyệt như Google Chrome, Firefox, Sarafi...

Giao diện đăng nhập của trang https://192.168.1.1/ trên các trình duyệt như Google Chrome, Firefox, Sarafi

Bước 2: Tìm đến danh sách thiết bị hiện đang kết nối wifi

Thực hiện click IP & MAC Binding (Kết hợp IP & MAC) > ARP List (Danh sách ARP) trên thanh menu và bạn sẽ thấy danh sách các địa chỉ MAC đang kết nối. Để xác định được đâu là “địa chỉ MAC lạ” thì bạn nên tắt hết các thiết bị đang kết nối wifi và lưu lại tên địa chỉ MAC lạ đang hoạt động.

Bước 3: Thực hiện chặn truy cập “lạ”

Truy cập vào Wireless (không dây) > Wireless MAC Filtering (lọc địa chỉ MAC không dây) > Kích hoạt.

Lưu ý: Sau khi bấm “Kích hoạt” bạn cần quan tâm đến phần “Điều luật lọc” ở phía dưới với ý nghĩa được hiểu như sau:

 • “Cấm các trạm được xác định bởi các mục được kích hoạt trong danh sách truy cập”: Nếu bạn tích vào lựa chọn này thì những địa chỉ MAC bạn nhập sẽ bị vô hiệu hóa không thể truy cập vào mạng được.
 • “Cho phép các trạm được xác định bởi các mục được kích hoạt trong danh sách truy cập”: Nếu bạn tích vào lựa chọn này thì những địa chỉ MAC mà bạn nhập vào có thể truy cập được vào wifi nhà bạn.

Giao diện thực hiện thao tác truy cập vào Wireless (không dây) > Wireless MAC Filtering (lọc địa chỉ MAC không dây) > Kích hoạt >> “Cấm các trạm được xác định bởi các mục được kích hoạt trong danh sách truy cập”.

Tiếp theo bấm nút Add New (thêm mới) để dán địa chỉ MAC của thiết bị lạ và đưa vào danh sách đen không cho phép truy cập nữa. Sau đó, ấn Save (lưu) là bạn đã hoàn thành chặn kết nối lạ truy cập vào mạng wifi trên thiết bị TP-Link. Với các modem khác, bạn có thể thực hiện tương tự.

2. Sử dụng phần mềm phát hiện thiết bị kết nối trái phép

Ngoài việc phát hiện và chặn kết nối trái phép bằng địa chỉ MAC, bạn có thể sử dụng các phần mềm chuyên dụng phát hiện thiết bị kết nối trái phép sau:

2.1. Wifi Wireless Network Watcher

Wireless Network Watcher được thiết lập để giải quyết vấn nạn nhiều người sử dụng wifi khiến đường truyền bị giảm tốc độ.

Khi sử dụng phần mềm này, bạn hãy nhấn chọn mục Advanced Options thông qua nút F9 để cho phép hệ thống quét đường truyền. Quá trình này sẽ chỉ diễn ra trong vòng một vài phút, sau khi quét xong cửa sổ mới hiển thị sẽ bao gồm thông tin thiết bị, địa chỉ IP, địa chỉ MAC... giúp bạn kiểm soát tốc độ wifi dễ dàng hơn.

Giao diện Wireless Network Watcher.

Giao diện Wireless Network Watcher.

2.2. SoftPerfect Wifi Guard

Wifi Guard cũng là một trong những tiện ích được nhiều người sử dụng để phát hiện thiết bị kết nối trái phép và quản lý wifi. Thông qua ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng quét sóng với phạm vi lớn và phát hiện được hết những thiết bị đang “kết nối chùa” vào wifi gia đình mình.

Giao diện SoftPerfect WiFi Guard.

Giao diện SoftPerfect WiFi Guard.

2.3. Advanced IP Scanner

Advanced IP Scanner là công cụ quản trị hệ thống mạng hỗ trợ trên nền tảng Window không chỉ sở hữu khả năng quét phát hiện thiết bị kết nối wifi trái phép mà còn có thể thực hiện tắt, vô hiệu hóa mạng LAN ở khoảng cách xa.

Giao diện Advanced IP Scanner.

Giao diện Advanced IP Scanner.

2.4. Angry IP Scanner

Khác với những ứng dụng trước đó, Angry IP Scanner là công cụ quản lý wifi hoạt động trên đa nền tảng, bao gồm cả hệ điều hành MacOS và Luminox. Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh phạm vi quét sóng dựa trên cơ chế thủ công hoặc tự động cực nhanh và hiệu quả.

Giao diện Angry IP Scanner.

Giao diện Angry IP Scanner.

2.5. Who Is On My Wifi

Who Is On My Wifi được đánh giá là phần mềm có khả năng phát hiện truy cập trái phép cực kỳ hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải trả phí 9,95$ hàng tháng để được sử dụng chức năng như báo cáo xâm nhập trái phép hoặc những kết nối giả mạo không rõ nguồn gốc.

Giao diện Who Is On My WiFi.

Giao diện Who Is On My WiFi.

3. Phần mềm giám sát quản lý mạng CommView for Wifi

CommView For Wifi là phần mềm phân tích wifi chuyên dụng hoạt động trên laptop, PC. Phần mềm có khả năng giải mã giao thức một cách đa nhiệm cùng với những thông số phân tích chuyên sâu giúp người dùng dễ dàng quản lý không gian mạng của gia đình mình. Ngoài ra, CommView For Wifi còn sở hữu những tính năng ấn tượng như:

 • Khả năng giám sát dữ liệu nâng cao trên tần số 802.11a/b/g.
 • Cung cấp những dữ liệu quan trọng, chuyên sâu về hệ thống mạng.
 • Cảnh báo, hỗ trợ khắc phục khi có lỗi bất thường từ hệ thống mạng.
 • Khả năng quét trên phạm vi diện rộng và rất linh hoạt.

4. Advanced Wifi Manager - Quản lý giám sát đường truyền

Khi quản lý mạng wifi với phần mềm Advanced Wifi Manager sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông số hữu ích như: danh sách mạng, dữ liệu, tốc độ, địa chỉ IP một cách cụ thể… Ngoài ra, Advanced Wifi Manager còn sở hữu nhiều tính năng ấn tượng như:

 • Dễ dàng kết nối và ngắt kết nối mạng một cách nhanh chóng.
 • Wifi Adapter được giám sát một cách thường trực.
 • Unicode giúp người dùng có thể giải mã với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.
 • Ngoài ra, ứng dụng còn hỗ trợ nhiều tính năng khác như: Open / Shared / WPA / WPA-PSK / WPA2 / WPA2-PSK.

Giao diện của ứng dụng Advanced WiFi Manager.

Giao diện của ứng dụng Advanced WiFi Manager.

5. Quản lý mạng wifi bằng laptop - phần mềm kết nối Access Patrol

Access Patrol là ứng dụng giám sát kết nối nâng cao được dùng phổ biến trên toàn thế giới do sở hữu nhiều tính năng ấn tượng như:

 • Hỗ trợ bảo mật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thiết bị kết nối.
 • Kiểm soát nhiều thiết bị kết nối cùng lúc, bao hàm cả thiết bị ngoại vi.
 • Giao diện dễ dàng sử dụng, thiết lập đơn giản.
 • Dễ dàng báo cáo khi có lỗi mạng hay lỗ hổng trong bảo mật.

6. Acrylic Wifi Home - Giám sát và phân tích chất lượng mạng wifi

Nhắc đến những phần mềm quản lý wifi hàng đầu hiện nay, không thể bỏ qua công cụ quản lý mạng wifi bằng laptop với Acrylic Wifi Home. Công cụ này mang đến cho người dùng khả năng giám sát, phân tích chất lượng đường truyền và cung cấp những thông số một cách chi tiết nhất, đồng thời cũng sở hữu nhiều tính năng ấn tượng như:

 • Giám sát mạng wifi nâng cao.
 • Hỗ trợ bẻ khóa bảo mật wifi.
 • Xác thực chi tiết và tăng cường bảo mật.
 • Cung cấp thông số mạng một cách chi tiết được thể hiện dưới dạng biểu đồ.

Giao diện của ứng dụng Acrylic WiFi Home.

Giao diện của ứng dụng Acrylic WiFi Home.

7. Lan Secure Wireless Protector Workgroup - Phần mềm quản lý mạng Lan Wifi

Lan-Secure Wireless Protector Workgroup là một ứng dụng sở hữu quy tắc hoạt động khác biệt so với những ứng dụng đã nêu phía trên. Phần mềm này không chỉ quản lý mạng LAN một cách chuyên sâu mà còn có khả năng quét và tự động tiêu diệt virus, mã độc gây hại, ngăn chặn hoàn toàn truy cập vào Internet. Cụ thể, Lan-Secure Wireless Protector sở hữu những tính năng ấn tượng như:

 • Thiết lập kết nối với đa dạng phương thức khác nhau.
 • Thu thập thông tin và báo cáo một cách chi tiết.
 • Ngắt truy cập Internet từ nhiều thiết bị cùng lúc.
 • Tự động quét và tiêu diệt virus, mã độc gây hại.

Hy vọng với những gợi ý trên, Viettel đã giúp bạn nắm rõ những phương pháp quản lý wifi bằng laptop và lựa chọn được phần mềm quản lý phù hợp nhất. Nếu muốn đăng ký hay có thắc mắc về gói cước của Viettel, liên hệ ngay 18008168 để được bộ phận CSKH tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

Chia sẻ qua:

Vui lòng đăng nhập để sử dụng dịch vụ...